ไปสัมภาษณ์งาน เจอคำถามแบบนี้ จะงมเข็มที่ตกลงไปในทะเลยังไง หนุ่มตอบไปด้วยความมั่นใจ ได้งานทันที

รายงานจากเว็บไซต์ต่างประเทศ ETtoday ได้มีการรายงานบทความเกี่ยวกับชายคนหนึ่งที่ไปสัมภาษณ์งานในบริษัทใหญ่ของจีน โดยคุณสมบัติของเขาครบถ้วน ผ่านการคัดเลือกจากเรซูเม่ จนผ่านไปถึงขั้นตอนการสัมภาษณ์กับทาง HR โดยช่วงแรกก็เป็นการตั้งคำถามทั่วไป เกี่ยวกับประสบการณ์การทำงาน และเรื่องที่เกี่ยวกับงานปกติ

แต่ช่วงท้าย ทาง HR เลือกจะใช้คำถามเชิงจิตวิทยา ถามผู้สมัครงานคนนี้ว่า คุณจะทำยังไง ถ้าต้องงมหาเข็มที่ตกลงไปในมหาสมุทร? หลังเจอคำถามนี้เข้าไปหลายต่อหลายคนที่มาสมัครงานก็ถึงกับหนักใจ เพราะไม่รู้จะต้องตอบอย่างไรให้ตรงใจกับผู้ถาม และไม่รู้ว่าจะวัด หรือประเมินอะไรจากคำตอบบ้าง

แต่สำหรับชายคนนี้ เขาตอบคำถามนี้ได้อย่างชาญฉลาด โดย ชายคนดังกล่าวตอบอย่างเรียบง่ายว่า ผมคิดว่า คำถามแรกที่เราควรหาคำตอบคือ เข็มที่ตกลงไปในมหาสมุทรมันสำคัญแค่ไหน มันคุ้มค่าแค่ไหนที่เราจะต้องพยายามงมมันขึ้นมา ถ้ามันไม่สำคัญขนาดนั้น ก็ลืมมันไปเถอะครับ อย่าไปยึดติดกับสิ่งเล็กน้อยที่สูญเสียไป เราควรมูฟออนไปข้างหน้า ถ้าใช้เข็มเล่มนี้ มีความสำคัญแค่ใช้เย็บเสื้อผ้า เก็บมันขึ้นมาได้ มันก็ทำได้แค่เย็บเสื้อผ้า เราสามารถเย็บด้วยวิธีอื่นได้นะครับ

ตราบใดที่เราผลิตเสื้อผ้าได้ประสบความสำเร็จ ไม่สำคัญเลยที่จะมีเข็มบางเล่มสูญหายไปบ้าง แต่ถ้าหากเข็มเล่มนี้มันเป็นผลผลิตจากงานวิจัยและพัฒนาชิ้นสำคัญ เราค่อยมาวางแผนกันว่า จะต้องใช้วิธีการไหน และต้องใช้เครื่องมืออะไร เพื่องมมันกลับมาให้ได้

หลังจากที่ได้ฟังดังนั้น HR พอใจกับคำตอบนี้มาก เพราะมันแสดงให้เห็นถึงทัศนคติ และความสามารถในการประเมินผลดี ผลเสีย ในการตัดสินใจทำงานแต่ละอย่างได้อย่างดี แต่ HR ก็ยังถามต่อไปอีกว่า แล้วถ้าหัวหน้าของคุณสั่งว่า ยังไงก็ต้องงมเข็มเล่มนี้ขึ้นมาให้ได้ล่ะ ชายคนนี้ตอบว่า

เพียงแค่ผมทำตามทุกอย่างที่เจ้านายสั่งอย่างเชื่อฟัง ผมก็คงจะเป็นคนที่ไม่เคยทำอะไรผิดเลยในสายตาเจ้านายใช่ไหมครับ แต่ผมเชื่อนะครับว่า บริษัทนี้คงจะไม่จ้างผมด้วยเหตุผลนี้แน่นอน เพราะบริษัทมองหาคนที่มีความสามารถในการแข่งขัน และทำงานได้อย่างดี

เพราะฉะนั้น ถ้าได้รับคำสั่งให้ทำอะไรสักอย่าง ผมคงต้องใช้ความรู้ความสามารถของผม ในการหาทางออกร่วมกับเจ้านายอยู่ดี ว่าอะไรมันคุ้มที่จะทำ หรือไม่ทำ เมื่อได้ฟังคำตอบแบบนี้ ไม่แปลกใจเลยว่า ทำไมชายคนนี้ถึงได้งานทันทีหลังสัมภาษณ์จบ