สั่งดำเนินคดี บริษัทดัง ไม่จ่ายค่าจ้าง ค่าชดเชย

24 พ.ค.66 จากกรณี โรงงานแห่งหนึ่ง พอหมดยอดการผลิต ได้เลิกจ้างพนักงาน ปล่อยทิ้งลอยแพ ไม่จ่ายค่าจ้าง ไม่จ่ายค่าชดเชย โดยล่าสุดนาย สุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ได้มีการเคลื่อนไหวผ่านเฟสบุ๊ค โดยระบุข้อความว่า

ผมติดตาม บริษัท นี้มาเกือบปี ตั้งแต่ทราบเรื่องจากแรงงานเพื่อสังคม ชาญศิลป์ ทรัพย์โนนหวาย ผมให้ทีมงานนำสิ่งของไปช่วยเหลือหลายรอบ ให้เจ้าหน้าที่กรมสวัสดิการคุ้มครองแรงงาน แจ้งความดำเนินคดีกับนายจ้าง พร้อมทั้งหา ผู้ใหญ่ใจดี มาช่วยเหลือทั้งสิ่งของอาหารการกิน และช่วยเหลือค่าใช้จ่าย สำหรับเงินให้ลูกไปโรงเรียน

ผมร่างกฎหมาย ตั้งกองทุนประกันความเสี่ยงเลิกจ้าง เอาไว้ ทำเป็นกฎหมายข้อสรุปรายละเอียด ร่วมกันกับผู้นำแรงงาน ตัวแทนนายจ้าง ข้าราชการ จนตกผลึก เป็นข้อกฎหมายแล้ว แต่อยู่ในขั้นตอนรอดำเนินการ

แต่ด้วยการเลือกตั้งที่ผ่านมา พรรคการเมืองใด ที่ได้เป็นรัฐบาล มาเป็น รัฐมนตรีกระทรวงแรงงาน ผมอยากจะฝากให้ท่าน รัฐมนตรีแรงงาน คนใหม่ ได้หยิบมาทำต่อจากผมให้สำเร็จนะครับ

อนาคต พี่น้องผู้ใช้แรงงาน โดนเลิกจ้างจะได้ไม่ต้องมาลุ้นกันว่านายจ้างจะจ่ายชดเชยให้ได้หรือไม่ได้ อยากให้ รัฐบาลใหม่ รัฐมนตรีกระทรวงแรงงาน คนใหม่ มองความเดือดร้อนของพี่น้องผู้ใช้แรงงาน เป็นหลักครับ