สั่งเด้งครูฝึกหลัง รด.ไตวายเฉียบพลัน

เมื่อวันที่ (4 ธ.ค.65) พล.ต.ทวีพูล ริมสาคาร รองผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการรักษาดินแดน เดินทางมาติดตามเยี่ยมอาการและมอบกระเช้า เพื่อปลอบขวัญและให้กำลังใจแก่นักศึกษาวิชาทหาร หรือ นศท.ชั้นปีที่ 1 ที่มีอาการเนื้อลายสลายและไตวายเฉียบพลัน

จากการฝึกวิชาทหาร ณ ศูนย์ฝึกย่อยวิชาทหารที่โรงเรียนนราธิวาส ซึ่งทยอยเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลนราธิวาสราชนครินทร์ ตั้งแต่วันที่ 28 พ.ย. 65 ที่ผ่านมา จำนวน 18 ราย ที่รวมถึงพึ่งออกจากห้อง ซี.ซี.ยู.

นอกมีอาการไตวายเฉียบพลันแล้ว ยังติด cv 19 ที่ทางโรงพยาบาลต้องแยกตัวไปรักษายังห้องปลอดเชื้อ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส ซึ่งในวันนี้อาการจากการติด cv19 ได้หายสู่สภาวะปกติ

ทางโรงพยาบาลได้แยกตัวออกมารักษายังอาคารผู้ป่วยปกติแล้ว แต่ยังอยู่ในจำนวนเกณฑ์ที่ค่าไตยังสูง ต้องทำการฟอกไต หรือล้างไต ทุกๆ 4 ชั่วโมง เหมือนเพื่อนนักศึกษาอีก 6 คน ที่อาการอยู่ในขึ้นต้องล้างไต ส่วนที่เหลือมีอาการดีขึ้นตามลำดับ

ด้าน พล.ต. ทวีพูล รอง ผบช.นรด. กล่าวว่า สำหรับการรักษานอกจากเด็กจะมีสิทธิ์บัตรทองหรือสิทธิ์ที่เป็นลูกข้าราชการแล้ว ส่วนต่างจากค่าใช้จ่ายทั้งหมด ทางหน่วยฝึกวิชาทหาร มทบ.46 จะดูแลส่วนต่างทั้งหมด ในนามของกองทัพบกและกองทัพภาคที่ 4 ผมต้องขอโทษพ่อแม่พี่น้องและผู้ปกครองของนักศึกษาทุกท่าน

ในส่วนของจุดบกพร่องผิดพลาดต่างๆ ทางกองทัพไม่ได้นิ่งนอนใจไปดูข้อบกพร่องต่างๆเราจะดำเนินการแก้ไขปรับปรุงตกนั้น เท่าที่ทราบคือมีครูฝึกท่านหนึ่งท่านไม่ได้มีเจตนาคิดอาฆาตมาดร้ายกับนักศึกษา เพียงแต่ว่าท่านตั้งใจในการฝึก ท่านก็อาจจะฝึกเกินกำลังของเด็กไปบ้าง ทางหน่วยฝึกวิชาทหารพอทราบประเด็นนี้ก็มีการปรับย้ายครูคนนี้ไม่ให้รับผิดชอบตรงนี้แล้ว

ข่าวโดย ซาการียา ดอเลาะ จ.นราธิวาส